Với các bất động sản đã dần được lấp đầy và hạ tầng ngày càng hoàn thiện, Bảo Lộc hiện trở thành cái tên được giới đầu tư bất động sản nhắc đến nhiều trong thời gian gần đây, cho thấy tiềm năng tăng trưởng của thị trường này được thể hiện rõ.

Sóng hạ tầng cơ sở hình thành của các đô thị vệ tinh

Nhìn lại sự phát triển của các khu vực như Quảng Ngãi, Vân Đồn, Bến Lức, Long Thành… việc đầu tư cơ sở hạ tầng đặc biệt là cao tốc giúp mở rộng phát triển mọi mặt về kinh tế, đi kèm đó là các khu đô thị hình thành tại các điểm nối và là nền tảng quan trọng giúp nâng cao giá trị bất động sản của địa phương.

Theo ghi nhận, hiện có khoảng 30 dự án bất động sản nằm dọc cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây, trong đó bao gồm loại hình thấp tầng như nhà phố, biệt thự và căn hộ cao tầng.

Cao tốc hình thành là “cánh cửa” để mở rộng phát triển mọi mặt về kinh tế
Cao tốc hình thành là “cánh cửa” để mở rộng phát triển mọi mặt về kinh tế

Trong khi đó, dù mới đưa vào khai thác được gần 3 tháng nhưng cao tốc Vân Đồn – Móng Cái đã cho thấy rõ hiệu quả khi tạo được “cơn sốt” thu hút nguồn vốn đầu tư bất ngờ cho tỉnh.

Tại Quảng Ngãi, giá đất đã tăng lên 15-40 triệu đồng/m2 sau khi có cao tốc, trong khi trước đó chỉ ở mức 6-25 triệu đồng/m2.

Tương tự, Bến Lức tăng từ 4-10 triệu đồng/m2 lên 12-30 triệu đồng/m2, Long Thành cũng tăng từ 6-10 triệu đồng/m2 lên 18-35 triệu đồng/m2… Đặc biệt, bất động sản Vân Đồn ghi nhận mức tăng phi mã từ 12-15 triệu đồng/m2 lên 80-100 triệu đồng/m2 sau khi có cao tốc.

Theo đó, Bảo Lộc được dự đoán sẽ trở thành thị trường bất động sản được các nhà đầu tư “điểm mặt gọi tên” trong thời gian tới. Bởi, sau khi thành phố Đà Lạt được công nhận là thành phố trực thuộc Trung ương, Bảo Lộc trở thành thủ phủ mới của Lâm Đồng, nắm vai trò đầu não phía Nam của tỉnh, thúc đẩy phát triển địa phương và đầu mối giao thương quan trọng cả khu Tây Nguyên.

Bảo Lộc sở hữu cơ sở hạ tầng, giao thông được quy hoạch bài bản và đạt chuẩn, kết nối đa hướng, đa chiều, giúp rút ngắn thời gian di chuyển, phát triển tam giác giao thương khu vực.

Ngoài ra, theo phương án phát triển thành phố Bảo Lộc thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 đang được tổ chức lấy ý kiến, Bảo Lộc được định hướng trở thành đô thị sinh thái, thông minh, đa chức năng; là đô thị trung tâm phát triển các chức năng của đô thị tỉnh.

Cùng với đó, quỹ đất ở các thành phố lớn ngày càng ít, nguồn vốn đầu tư dần chuyển sang các vùng ven, đô thị vệ tinh, giảm áp lực cho vùng trung tâm, khiến Bảo Lộc càng gia tăng sức hút. Không ít nhà đầu tư đã đổ về đây như TTC, Hưng Thịnh, T&T Group, Him Lam, Ecopark, Văn Phú…

Xu hướng chủ động tìm giá đáy

So với giá đất tại Đà Lạt hiện giá đất tại Bảo Lộc đang thấp hơn từ 40-60%.

Tại Bảo Lộc, giá đất tại các đường nhánh chính như Hà Giang, Nguyễn Công Trứ, Lý Tự Trọng, Phan Bội Châu… có mức giá dao động từ 80 – 100 triệu đồng/m2.

Giá đất tại các khu vực gần trung tâm thành phố có giá bán từ 40 – 50 triệu đồng/m2. Tại một số khu vực giáp huyện Bảo Lâm cách trung tâm thành phố từ 10 – 15 km giá bán đất có thổ cư đang giao động từ 15 – 20 triệu/m2.

Giá đất tại TP.Bảo Lộc đang dần hình thành mặt bằng giá mới
Giá đất tại TP.Bảo Lộc đang dần hình thành mặt bằng giá mới

Tuy nhiên, hiện các dự án bất động sản tại đây xa trung tâm chưa có quy hoạch bài bản, thiếu tiện ích, thiếu hạ tầng đồng bộ thì giá trị tăng không cao so với các dự án được quy hoạch bài bản, cơ sở vật chất đồng bộ, đặc biệt là liền kề với các tuyến đường trung tâm và cao tốc kết nối giao thương kinh tế của tỉnh.

Từ cuối năm 2021, hoạt động mua bán bất động sản tại Bảo Lộc ngày càng được cơ quan chức năng siết chặt, kéo theo các sản phẩm có pháp lý đầy đủ, quy hoạch bài bản, pháp lý hoàn chỉnh trở nên ngày càng khan hiếm.

Cùng với đó là nhiều ngân hàng đồng loạt “phanh” tín dụng rót vào địa ốc, lãi suất tăng mạnh, thuế chuyển nhượng bị kiểm soát chặt… khiến thị trường bất động sản đối diện với rất nhiều khó khăn.

Những động thái trên phần nào khiến bất động sản Bảo Lộc có bước chững lại theo thị trường chung. Song, giới chuyên gia đánh giá, đây đồng thời là bước chuyển tích cực, góp phần làm chùn tay thao túng của giới đầu cơ, giảm thiểu mua đứt bán đoạn.

Sau khi sàng lọc, đào thải các doanh nghiệp yếu kém, thị trường chỉ còn lại những chủ đầu tư mạnh với các dự án minh bạch, tạo động lực cho sự phát triển bền vững.

Có thể thấy, ở thời điểm hiện tại, giá bất động sản tại Bảo Lộc đang ở mặt bằng chung, lý tưởng cho các nhà đầu tư. Định hướng phát triển về cơ sở hạ tầng và hoàn thiện để đạt chuẩn đô thị loại 2 của thành phố Bảo Lộc trong thời gian tới, cộng với việc nới room tín dụng sau thời gian dài thắt chặt sẽ là đòn bẩy giúp giá bất động sản tại đây tăng lên.

Đặc biệt, sau năm 2025, Bảo Lộc được giới chuyên gia dự đoán sẽ có bước nhảy vọt về giá trị bất động sản nhờ sự thúc đẩy từ hạ tầng cao tốc Dầu Giây – Liên Khương. Giá bất động sản tại đây theo đó được kỳ vọng sẽ thiết lập mặt bằng mới với mức tăng gấp 2, 3 hoặc thậm chí gấp 5 lần.

Đánh giá nội dung này