Theo Moody’s, Việt Nam sẽ duy trì tốc độ tăng trưởng GDP bình quân 6,4% trong thời gian từ năm 2018 đến năm 2022.

Trong một báo cáo mới nhất của Tổ chức đánh giá tín nhiệm hàng đầu thế  giới  Moody’s  Investors  Service có  nhận  định  rằng,  Việt  Nam  nhiều  khả năng sẽ duy trì được tốc độ tăng trưởng kinh tế vững mạnh trong vài năm tới và sự tăng trưởng đó sẽ giúp ổn định tình hình nợ công.

Cụ thể, theo Moody’s, tăng trưởng kinh tế Việt Nam sẽ được hỗ trợ bởi những yếu tố như năng lực cạnh tranh gia tăng, dòng chảy thương mại mạnh mẽ, và tiêu dùng mạnh. Nhưng những rủi ro của hệ thống ngân hàng và bất ổn mang tính chu kỳ của thị trường tài chính vẫn sẽ là  lực cản tăng trưởng của nền kinh tế Việt Nam.

Moody’s cho rằng, đầu tư là lĩnh vực đóng góp chủ yếu vào mức tăng trưởng 6% mà Việt nam đạt được trong vòng 10 năm trở lại đây. Nhưng năng suất lao động đang tăng lên và đóng góp ngày càng nhiều vào tăng trưởng kinh tế, trong bối cảnh Việt Nam gia tăng tham gia chuỗi giá trị và khu vực kinh tế tư nhân ngày càng phát triển và đóng góp nhiều hơn cho nền kinh tế.

Theo phân tích của Moody’s, với năng lực cạnh tranh được cải thiện, dòng chảy thương mại lành mạnh và tiêu dùng trong nước ở mức cao, Việt Nam sẽ duy trì tốc độ tăng trưởng GDP bình quân 6,4% trong thời gian từ năm 2018 đến năm 2022. Mức tăng này gần gấp đôi so với mức tăng bình quân 3,5% của các nền kinh tế được Moody’s xếp hạng tín nhiệm Ba3 như Việt Nam.

Moody’s còn lưu ý rằng, cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc có thể tác động tiêu cực tới kinh tế Việt Nam nếu thuế quan giữa hai nước được mở rộng sang các sản phẩm nằm trong chuỗi cung ứng điện thoại di động, sản phẩm đóng góp quan trọng vào kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam. Hơn nữa, việc tăng mức đánh thuế hàng hóa giữa Mỹ và Trung Quốc có thể gián tiếp ảnh hưởng đến Việt Nam khi nó tác động tiêu cực cho  các nền kinh tế mà Việt Nam có quan hệ thương mại lớn, chẳng hạn như Hàn Quốc.

Dẫu vậy, Moody’s cho rằng, tác động tiêu cực đó có thể được bù đắp phần nào qua việc Việt Nam có khả năng giành thị phần lớn hơn ở những mặt hàng thuộc ngưỡng thấp hơn trong chuỗi giá trị, ví dụ như hàng dệt may.

Về hệ thống ngân hàng, Moody’s đánh giá, tốc độ tăng trưởng tín dụng mạnh trước kia đã gây rủi ro cho hệ thống ngân hàng và đặt Việt Nam vào nguy cơ bị hạ điểm tín nhiệm. Nhưng hiện nay, tốc độ tăng trưởng tín dụng đã giảm xuống và phân bổ tín dụng đã cải thiện hơn, rủi ro giảm.

Việc Moody’s đã nâng đánh giá tín dụng cơ sở (BCA) của 16 ngân hàng Việt Nam lên b2 từ b3 được lý giải là nhờ sự cải thiện về chất lượng tài sản, ổn định nguồn vốn và lợi nhuận hồi phục.

Về nợ công, Moody’s đánh giá, nợ ở ngưỡng 52% GDP hiện nay phù hợp với mức bình quân 50% đối với các quốc gia ở ngưỡng điểm tín nhiệm Ba. Tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh chóng sẽ giúp tỷ lệ nợ công của Việt Nam ổn định ở ngưỡng này. Và, cấu trúc nợ công của Việt Nam đã được cải thiện, với thời hạn nợ dài hơn và tỷ lệ nợ ngoại tệ giảm xuống, giúp Việt Nam hạn chế rủi ro trước các cú sốc tài chính.

Khi mà thị trường, kinh tế càng tăng trưởng ổn định thì bất động sản cũng sẽ phát triển ổn định, bây giờ vẫn là thời điểm cực tốt để quý khách hàng đầu tư đất nền. Chúng tôi chuyên tư vấn đầu tư đất nền Hóc Môn, Củ Chi, Bình Chánh ,Long An

0868832117 – Đất Củ Chi cam kết đầu ra – lợi nhuận tối thiểu 20%/năm; CHỉ cần đầu tư 400tr, Dự án lớn 16,8 ha.

Đánh giá nội dung này