Quy định dành 20% quỹ đất trong các dự án thương mại làm nhà ở xã hội hiện nay gây nhiều khó khăn cho doanh nghiệp.

Ông Lê Hữu Nghĩa – Giám đốc Công ty Xây dựng – Thương mại Lê Thành cho hay các chính sách về nhà ở xã hội sẽ khó đi vào đời sống thực tiễn nếu Nhà nước không ưu tiên tạo lập quỹ đất cũng như có các chính sách ưu đãi để thu hút nhà đầu tư.

Bên cạnh đó, trên thực tế cũng cho thấy, không ít đất đai ở nhiều địa phương đang “nằm trong tay” các doanh nghiệp bất động sản. Vậy cơ chế giải quyết về giá trị khi các nhà đầu tư đã bỏ tiền ra mua đất thương mại và chuyển sang làm nhà ở xã hội cũng cần làm rõ.

Tuy nhiên, quan trọng nhất vẫn là vấn đề quy trình, thủ tục hành chính, đầu tư dự án, chủ trương quy hoạch, phát triển đồng bộ cơ sở hạ tầng, đòi hỏi chính quyền địa phương vào cuộc trong từng khâu.

Thu hút đầu tư xây dựng Nhà ở xã hội

“Để thu hút các doanh nghiệp bất động sản tham gia phát triển nhà ở xã hội, cần có các cơ chế chính sách ưu đãi cụ thể thuế, về lợi nhuận, hoặc các hình thức tương đương khuyến khích, tạo động lực cho các nhà đầu tư tiếp tục tham gia phát triển phân khúc nhà ở xã hội. Vấn đề đầu tư hạ tầng xã hội và hạ tầng kỹ thuật nội khu, kết nối với hạ tầng bên ngoài là hết sức quan trọng và không thể thiếu vai trò của Nhà nước”, ông Nghĩa đề xuất.

Bàn về vấn đề này, ông Dương Long Thành – Chủ tịch Tập đoàn Thắng Lợi Group đề xuất, với quỹ đất mà doanh nghiệp đã mua, khi làm dự án nhà ở xã hội, cần tính toán hợp lý, dựa vào chi phí thực tế của doanh nghiệp. Bên cạnh đó, nếu vẫn giữ tỷ suất sinh lời 10% thì cần có chính sách thưởng cho doanh nghiệp thực hiện dự án nhà ở xã hội sau khi dự án được hoàn thành, ví dụ như thêm 5% lợi nhuận.

Đẩy mạnh đầu tư phát triển nhà ở xã hội trên toàn địa bàn TPHCM
Đẩy mạnh đầu tư phát triển nhà ở xã hội trên toàn địa bàn TPHCM

Ngoài ra, còn một vướng mắc nữa là việc xác định tiêu chí người được mua nhà ở xã hội, do có nhiều trường hợp lúc đăng ký mua thì thuộc diện theo quy định, nhưng khi dự án hoàn thành lại không còn như vậy. Vì vậy, nên chăng cần mở rộng phạm vi cũng như quy định cụ thể về các trường hợp được mua nhà ở xã hội và sử dụng dữ liệu quốc gia về dân cư để xem xét, rút ngắn thời gian xin xác nhận…

Thực tế hiện nay, một vấn đề mà nhiều doanh nghiệp bất động sản tham gia xây dựng nhà ở xã hội đang vướng mắc là tại những thành phố đông dân, nhiều lao động nhập cư như TP.Hồ Chí Minh, quỹ đất công không còn nhiều, gây ra khó khăn lớn cho các đơn vị muốn tham gia vào phân khúc này. Bên cạnh quỹ đất, quy định dành 20% quỹ đất trong các dự án thương mại làm nhà ở xã hội hiện nay cũng gây nhiều khó khăn cho doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, là vấn đề về đối tượng khách hàng. Thống kê cho thấy, 80% người mua nhà ở xã hội đã rời đi chỉ sau 2 năm sử dụng. Phải chăng nhà ở xã hội đang giao cho không đúng đối tượng, làm giảm đi phần nào ý nghĩa của loại hình này? Trước tình hình đó, nhiều doanh nghiệp bất động sản cho rằng, chính quyền phải vào cuộc mạnh mẽ hơn và cần nâng cao hơn nữa vai trò, trách nhiệm của chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội về đối tượng được mua nhà.

Ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.Hồ Chí Minh nêu kiến nghị, Bộ Xây dựng và Chính phủ xem xét bổ sung thêm đối tượng được thụ hưởng gói tín dụng ưu đãi nhà ở xã hội 15.000 tỷ đồng.

Hiện nay đang thiếu hụt nguồn cung nhà ở xã hội, trong lúc gói tín dụng ưu đãi 15.000 tỷ đồng chỉ được phép giải ngân đến hết ngày 31/12/2023, nên Hiệp hội kiến nghị Chính phủ cho phép người mua, thuê mua nhà ở xã hội theo phương thức vay thương mại với lãi suất khoảng 9-10%/năm thì được thanh lý hợp đồng vay thương mại và phần vốn mua nhà ở xã hội còn lại được chuyển sang vay vốn ưu đãi (lãi suất 4,8%/năm tại NHCSXH). Đồng thời, bổ sung đối tượng là chủ nhà trọ, phòng trọ cho công nhân lao động thuê ở được xem xét cho vay với lãi suất ưu đãi 4,8%/năm để cải tạo, nâng cấp nhà trọ, phòng trọ hiện hữu.

Thủ Thiêm Green House là một trong những dự án nhà ở xã hội trọng điểm có vị trí ngay mặt tiền Võ Chí Công, Quận 2 với giá chỉ từ 25 triệu/m2
Thủ Thiêm Green House là một trong những dự án nhà ở xã hội trọng điểm có vị trí ngay mặt tiền Võ Chí Công, Quận 2 với giá chỉ từ 25 triệu/m2

Tham khảo thêm thông tin về dự án căn hộ NOXH Thủ Thiêm Green House: Tại đây.

Theo Sở Xây dựng TP.Hồ Chí Minh, với đặc thù thành phố là nơi thu hút đông đảo công nhân, người lao động đến và làm việc tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế nên chính sách phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân nhằm giúp cho những người thu nhập thấp có có hội mua nhà vô cùng quan trọng.

Thành phố cũng đã nỗ lực để tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc của các dự án đầu tư trên địa bàn, thúc đẩy nhanh các thủ tục đầu tư, xây dựng để các doanh nghiệp sớm triển khai dự án…

Theo dõi Mua Bán Đất Bình Chánh để nhận thêm nhiều tin tức mới nhất về Bất động sản !

Đánh giá nội dung này