Để kích thích nguồn cung nhà ở xã hội, bài toán nguồn vốn cần có phương án hợp lý. Bên cạnh đó, Nhà nước cần có chính sách tháo gỡ khó khăn để các dự án nhà ở xã hội có thể đưa vào triển khai ngay.

Ông Nguyễn Mạnh Khởi, Phó Cục trưởng Cục quản lý nhà và thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng kể, vừa qua, một dự án nhà ở xã hội tại Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội được mở bán với mức giá cao nhất từ trước đến nay (khoảng 19,5 triệu đồng/m2 – PV). Tuy nhiên, nhiều người đứng xếp hàng 2 ngày để nộp hồ sơ mà vẫn không thể mua được, chứng tỏ thị trường có nhu cầu rất lớn.

Nhu cầu rất lớn về nhà ở xã hội

Thực tế, sự khan hiếm các dự án nhà ở xã hội đã được chỉ ra nhiều năm nay. Nếu như năm 2019, tỷ trọng nhà ở xã hội đạt khoảng 20% toàn thị trường thì năm 2022, con số này còn 5%. Đỉnh điểm tại TP HCM, năm 2022 chỉ ghi nhận duy nhất một dự án nhà ở xã hội được khánh thành.

Nhu cầu nhà ở xã hội đang rất vô cùng lớn vì đây là phân khúc phù hợp với đại đa số thu nhập người dân Việt Nam
Nhu cầu nhà ở xã hội đang rất vô cùng lớn vì đây là phân khúc phù hợp với đại đa số thu nhập người dân Việt Nam

Nhằm cải thiện vấn đề này, vừa qua Thủ tướng đã phê duyệt Đề án đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021 – 2030.

Mục tiêu của đề án là giai đoạn 2021 – 2025 dự kiến hoàn thành khoảng 428.000 căn, giai đoạn 2025 – 2030 hoàn thành khoảng 634.200 căn. Tổng vốn đầu tư cho mục tiêu trên là 849.500 tỷ đồng từ nguồn vốn xã hội hóa.

Chính phủ cũng yêu cầu các địa phương tập trung phối hợp với Ngân hàng Nhà nước, triển khai thực hiện chương trình tín dụng khoảng 120.000 tỷ đồng và các gói tín dụng cụ thể để cho chủ đầu tư và người mua nhà có thể tiếp cận.

Mới đây, Ngân hàng Nhà nước công bố triển khai gói 120.000 tỷ đồng cho cả chủ đầu tư và người mua. Lãi suất là 8,7%/năm với chủ đầu tư và 8,2%/năm với người mua nhà, áp dụng đến hết ngày 30/6 năm nay.

Kể từ ngày 1/7, định kỳ 6 tháng, Ngân hàng Nhà nước thông báo lãi suất cho vay trong thời gian ưu đãi cho các ngân hàng thương mại tham gia chương trình (Agribank, BIDV, Vietcombank, VietinBank). Thời hạn giải ngân của chương trình không quá 31/12/2030.

Còn nhiều băn khoăn về các giải pháp với nhà ở xã hội

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) hoan nghênh gói ưu đãi nhằm đưa vào thị trường nguồn vốn mới, có tác dụng tạo thanh khoản.

Tuy nhiên, Chủ tịch HoREA cho rằng, lãi suất cho vay trong thời gian ưu đãi là 8,2%/năm đối với người mua nhà ở xã hội vẫn rất cao nếu so với lãi suất vay ưu đãi 5%/năm áp dụng cho năm 2023, được quy định tại Quyết định số 2081 ngày 12/12/2022 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước.

Gỡ bỏ những rào cản, vướng mắc xung quanh nhà ở xã hội giúp người dân dễ dàng tiếp cận và an tâm bình ổn cuộc sống
Gỡ bỏ những rào cản, vướng mắc xung quanh nhà ở xã hội giúp người dân dễ dàng tiếp cận và an tâm bình ổn cuộc sống

Hiệp hội cũng đánh giá, thời gian áp dụng ưu đãi 5 năm với người mua nhà, sau đó áp dụng lãi suất thỏa thuận là quá ngắn. Điều này không phù hợp với bản chất của chính sách tín dụng ưu đãi về nhà ở xã hội là cần được vay với lãi suất thấp, trong thời hạn dài mà Luật Nhà ở 2014 đã quy định thời hạn vay ưu đãi tối đa 25 năm. Ông Lê Hoàng Châu đề nghị Chính phủ và Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, xây dựng hoàn thiện chính sách tín dụng về phát triển nhà ở xã hội.

Cụ thể, cần sửa đổi, bổ sung quy định về các nguồn vốn cho phát triển nhà ở theo hướng: Bổ sung thêm việc huy động vốn từ quỹ đầu tư phát triển địa phương để phát triển nhà ở xã hội, giới hạn mục đích sử dụng nguồn vốn ngân sách nhà nước để phát triển hạ tầng cho phù hợp với quy định của Luật Đầu tư công, bổ sung hình thức huy động vốn từ nước ngoài để phát triển nhà ở xã hội.

Đồng thời, HoREA đề nghị Bộ Xây dựng tiếp tục nghiên cứu đề xuất gói tín dụng ưu đãi 110.000 tỷ đồng, bằng khoảng 30% nhu cầu nguồn vốn để thực hiện chương trình 1 triệu căn nhà ở xã hội trong giai đoạn 2021-2030.

Cần xóa bỏ các lực cản

Ngoài câu chuyện về nguồn vốn, quá trình xây dựng nhà ở xã hội cũng còn gặp nhiều khó khăn về quy trình thủ tục, pháp lý dự án…

Ông Trương Anh Tuấn, Chủ tịch HĐQT Công ty Địa ốc Hoàng Quân cho rằng thủ tục hành chính kéo dài khiến một dự án phải mất 5 – 10 năm mới có thể hoàn thành. Trước đây, một Sở giải quyết quy trình có thể chỉ mất 3 – 10 ngày, nay 30 ngày chưa xong.

Ông Lê Hữu Nghĩa, Giám đốc Công ty bất động sản Lê Thành nêu ví dụ cụ thể: “Để điều chỉnh quy hoạch một dự án, công ty Lê Thành đã phải mất 4 năm để điều chỉnh từ 12 tầng lên 14 tầng (trong quy hoạch cho phép). Khâu chấp thuận đầu tư, xin ý kiến từ các sở, ngành rất lâu, có khi 6 tháng không trả lời”.

Nhiều quy định không hợp lý cũng đang diễn ra, như các dự án nhà ở xã hội phải dành tối thiểu 20% diện tích nhà ở xã hội trong dự án để cho thuê và chủ đầu tư chỉ được bán sau 5 năm đưa vào sử dụng; dự án từ 2 – 5 ha trở lên ở các đô thị phải dành 20% diện tích đất thương mại để làm nhà ở xã hội…Ngoài ra, đầu tư nhà ở xã hội bị khống chế mức lợi nhuận 10%.

Ông Troy Griffiths, Phó Giám đốc Điều hành Savills Việt Nam cho rằng chính sách này chưa đủ hấp dẫn với các chủ đầu tư. Đứng trước bài toán lợi nhuận, khối doanh nghiệp tư nhân vẫn đang tập trung ở các phân khúc cao hơn mà chưa chú trọng đến thị trường quan trọng này.

Để tháo gỡ loạt khó khăn vướng mắc, Bộ Xây dựng đang lấy ý kiến đối với dự thảo tờ trình Nghị quyết về thí điểm một số chính sách tháo gỡ khó khăn về thể chế để nhà ở xã hội có thể đưa vào triển khai ngay.

6 nhóm chính sách lớn cần thí điểm gồm: Đất để xây dựng nhà ở xã hội; lựa chọn chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở xã hội; quyền và ưu đãi chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở xã hội; xác định giá bán, giá cho thuê, giá cho thuê mua nhà ở xã hội không phải do Nhà nước đầu tư xây dựng; đối tượng và điều kiện được thụ hưởng chính sách nhà ở xã hội; phát triển nhà lưu trú công nhân khu công nghiệp.

Theo giới chuyên gia, nếu có Nghị quyết thí điểm trên cùng với chính sách hỗ trợ vốn, thị trường nhà ở xã hội được kỳ vọng sẽ nở rộ trong tương lai.

Cổ phiếu bất động sản “dậy sóng”

Nhờ tâm lý thị trường được cải thiện từ một loạt chính sách như Nghị định 10 về bất động sản, Nghị định số 08 về trái phiếu, gói tín dụng 120.000 tỷ đồng… Trong vòng 1 tháng qua, các mã cổ phiếu bất động sản như VHM, KDH, CEO, HQC, NVL, DXG, NLG… tăng giá chóng mặt, hàng triệu cổ phiếu đã được giao dịch thành công mỗi phiên.

Xu hướng “Sống Xanh” an lành – Kết nối nhanh chóng cùng Thủ Thiêm Green House

Được kiến tạo để trở thành căn hộ xanh – thông minh ở khu Đông TP.Hồ Chí Minh, Thủ Thiêm Green House phát triển loại hình gồm căn hộ ở thực, Shophouse đa nhiệm.

Giải tỏa cơn khát về một đô thị xanh giữa lòng phố, Thủ Thiêm Green House áp dụng giải pháp phủ xanh 40% quy mô dự án và kèm theo đó là tận dụng địa thế gần sông để phát triển nên các tiện ích công viên, đường chạy bộ ven bờ sông. Điểm nổi bật tại dự án là 100% căn hộ đều sở hữu ban công rộng rãi để gia chủ tận hưởng trọn vẹn không gian sống cũng như tô điểm thêm cho tổ ấm nhỏ của bản thân.

Thủ Thiêm Green House - Không gian sống xanh, an lành cho mọi gia đình Việt
Thủ Thiêm Green House – Không gian sống xanh, an lành cho mọi gia đình Việt

Đi sâu vào không gian sống, các căn hộ của Thủ Thiêm Green House đều thiết kế sang trọng, tinh tế, chan hòa với thiên nhiên. Mong muốn đem hơi thở thiên nhiên vào tầng nhịp sống, Thủ Thiêm Green House phát triển một quần thể cảnh quan sinh thái tổng hòa từ cây xanh, gió và khí trời – bốn yếu tố trọn vẹn cho chuẩn sống nghỉ dưỡng. Một căn hộ xanh giữa đô thị hòa cùng không gian mặt nước từ hồ bơi vô cực và 3 mặt giáp sông uốn lượn giúp điều hòa không khí, tạo cảm giác thư giãn, thoải mái cho cư dân.

Luôn theo đuổi triết lý bất động sản hướng đến trải nghiệm trọn vẹn cho cư dân, dự án còn có chuỗi tiện ích đa dạng, đẳng cấp, chăm lo từ sức khỏe, tinh thần đến vui chơi giải trí, gắn kết cộng đồng. Nổi bật trong số đó là chuỗi tiện ích bể bơi, công viên, khu thể thao,… giúp gia chủ rèn luyện cơ thể, tái tạo năng lượng…

Dự án cũng sở hữu đầy đủ tiện ích, dịch vụ phục vụ cư dân như siêu thị, phòng tập Gym, Spa, trường học, khu vui chơi trẻ em… Với vị trí thuận lợi tại trung tâm TP.Thủ Đức, cư dân cũng dễ dàng hưởng những tiện ích ngoại khu hay di chuyển đến trung tâm thành phố chỉ trong 10 phút di chuyển.

Không gian trong lành, thuần khiết cùng hệ tiện ích đặc quyền “all in one”, Thủ Thiêm Green House với những khu vườn xanh trong phố đã trở thành chìa khóa để mở ra tổ ấm hội tụ giá trị sống xanh – sống khỏe – sống nghỉ dưỡng mỗi ngày.

Chung cư Thủ Thiêm Green House là dự án nhà ở xã hội sở hữu vị trí trung tâm Quận 2, Tp. Thủ Đức, thừa hưởng sự phát triển cùng hàng loạt các tiện ích đẳng cấp của khu vực. Dự án phát triển theo mô hình nhà ở tầm trung phù hợp với mọi đối tượng khách hàng, góp phần ổn định an sinh, xã hội của người dân thành phố.
Chung cư Thủ Thiêm Green House là dự án nhà ở xã hội sở hữu vị trí trung tâm Quận 2, Tp. Thủ Đức, thừa hưởng sự phát triển cùng hàng loạt các tiện ích đẳng cấp của khu vực. Dự án phát triển theo mô hình nhà ở tầm trung phù hợp với mọi đối tượng khách hàng, góp phần ổn định an sinh, xã hội của người dân thành phố.

Tìm hiểu thêm về dự án Căn hộ NOXH: Thủ Thiêm Green House tại đây.

Liên hệ đến đội ngũ chuyên viên tư vấn qua thông tin liên hệ sau để được hỗ trợ gửi thông tin về dự án căn hộ NOXH Thủ Thiêm Green House cũng như hỗ trợ về hồ sơ, thủ tục mua dự án:

Theo dõi Mua Bán Đất Bình Chánh để nhận thêm nhiều tin tức mới nhất về Bất động sản !

Đánh giá nội dung này