Thị trường bất động sản TPHCM sắp đón thêm 6.700 căn hộ và các ban ngành tại TP đang chú trọng tháo gỡ chính sách, tăng cường hàng loạt dự án nhà ở xã hội.

Điều này sẽ giúp tăng nguồn cung nhà ở, tạo được dòng tiền cho các doanh nghiệp và tăng tính thanh khoản cho thị trường, tăng nguồn thu ngân sách Nhà nước.

Thông tin trên được nêu ra tại buổi làm việc của Đoàn Đại biểu Quốc hội TPHCM với UBND TPHCM về tình hình kinh tế – xã hội và dự thảo Nghị quyết thay thế Nghị quyết số 54/2017/QH14 ngày 24/11/2017 của Quốc hội vào ngày 20/4.

Tháo gỡ dự án bất động sản

GRDP (tổng sản phẩm trên địa bàn) của TPHCM trong quý 1 ước đạt khoảng 360.000 tỷ đồng. Mức tăng trưởng chỉ bằng 0,7% so cùng kỳ năm ngoái. Đây là mức tăng trưởng thấp nhất trong 5 TP trực thuộc Trung ương, đưa TPHCM vào danh sách 10 địa phương có tốc độ tăng trưởng thấp nhất cả nước.

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi chỉ ra nguyên nhân sâu xa do kinh tế bị suy giảm trong nhiều năm gần đây, TP chưa kịp thời củng cố, phát triển các động lực mới, chưa giải quyết điểm nghẽn một cách hiệu quả. Cùng với đó, tác động của bối cảnh dịch Covid-19 và đà suy thoái trên thế giới đã bào mòn “sức khỏe” của nền kinh tế.

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi phát biểu tại buổi làm việc - Ảnh: Báo Dân Trí
Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi phát biểu tại buổi làm việc – Ảnh: Báo Dân Trí

Người đứng đầu chính quyền TP cho rằng, việc quan tâm trước hết hiện nay là tìm ra giải pháp căn cơ, khắc phục ngay yếu điểm, tháo gỡ điểm nghẽn chiến lược về hạ tầng, thể chế, nguồn nhân lực; từ đó, tạo đà tăng trưởng.

Về giải pháp, ông Mãi cho biết TP sẽ thúc đẩy vào ba trụ cột là: đầu tư, tiêu dùng và xuất khẩu.

Trong đó, về đầu tư sẽ tập trung cho đầu tư công, chú trọng cao độ vào giải phóng mặt bằng, giải quyết các vướng mắc.

FDI tập trung vào dự án lớn, tháo gỡ vướng mắc tại khu công nghệ cao, các khu công nghiệp và thu hút đầu tư lớn, đầu tư FDI mới, có trọng điểm.

Đáng chú ý là cần tháo gỡ vướng mắc tại các dự án bất động sản. Trong 151 dự án lớn do Hiệp hội Bất động sản TPHCM gửi về, UBND TPHCM đã giải quyết cơ bản 35 dự án, đã cho ý kiến 6.700 căn hộ đủ điều kiện để mở bán.

Các dự án khác thuộc thẩm quyền TP sẽ tập trung giải quyết đến tháng 6/2023. Riêng hàng chục dự án khác cần sự tham gia của các bộ ngành, báo cáo tổ công tác của Thủ tướng.

“Chúng ta tập trung vào ba trụ cột đầu tư, tiêu dùng, xuất khẩu nhưng còn phụ thuộc vào tình hình “ấm” lên của kinh tế thế giới”, ông Mãi nói.

Phát triển An Sinh Xã Hội là sứ mệnh của các dự án nhà ở xã hội

Trước thực tế các chỉ số tăng trưởng đều giảm, ông Mãi lưu ý, nhiệm vụ đảm bảo an sinh nổi lên nặng nề hơn trong quý 2. Tình trạng sản xuất khó khăn, người lao động mất việc kéo theo nảy sinh các vấn đề xã hội khác.

UBND TPHCM đã chỉ đạo ngành Lao động – Thương binh và Xã hội phối hợp với Mặt trận tổ quốc cùng địa phương thực hiện hoạt động chăm lo.

Chủ tịch UBND TPHCM cũng nhấn mạnh mục tiêu đến năm 2030, TPHCM dự kiến phát triển khoảng 6,58 triệu m2 sàn nhà ở xã hội, tương ứng khoảng 93.000 căn nhà, cao hơn chỉ tiêu của Chính phủ giao (69.700 căn).

Thời gian tới, TPHCM tổ chức rà soát quy hoạch, rút ngắn thời gian để các nhà đầu tư có thể tham gia xây dựng nhà ở xã hội.

“Thành phố sẽ cân đối một phần ngân sách đầu tư công để phát triển xã hội cho các đối tượng, cán bộ công chức, viên chức”, ông nói.

Đại diện Sở Xây dựng cho biết TP cần tập trung tháo gỡ vướng mắc về thủ tục đầu tư các dự án nhà ở xã hội để có được giấy phép xây dựng, được hưởng gói xây dựng nhà ở xã hội của Chính phủ. Sở Xây dựng báo cáo việc rà soát và phân nhóm, hiện có 6 dự án đã triển khai và thi công.

Giải pháp được Sở Xây dựng nêu là tập trung đẩy mạnh đầu tư công với các dự án nhà ở xã hội, tạo lập ra quỹ nhà ở xã hội thuộc sở hữu của nhà nước, giải quyết các nhu cầu đặc biệt của TP.

Ông Nguyễn Đức Lệnh – Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TPHCM – cho biết, gói đầu tư 120.000 tỷ đồng hỗ trợ lãi suất cho người vay và doanh nghiệp đầu tư nhà ở xã hội rất thuận lợi, tích cực do nguồn lực của các ngân hàng thương mại chủ động, tự nguyện đưa ra, đã có sẵn quy trình, lãi suất thấp.

“Đúng đối tượng sẽ được hưởng. Chính sách này đã được triển khai. Tuy nhiên, điều quan trọng hiện nay là có được nguồn cung nhà, có dự án được cấp phép thì mới có đối tượng vay và giải ngân”, ông Lệnh cho hay.

Thủ Thiêm Green House – Đô thị sinh thái bên sông: Sự lựa chọn lý tưởng cho tổ ấm nhỏ

Tận dụng được lợi thế vẻ đẹp sông nước vốn có của mình, Thủ Thiêm Green House đang là một trong những dự án BĐS sinh thái tại khu vực TP.Thủ Đức, TP.HCM được giới đầu tư và khách hàng săn lùng. Tự hào là dự án phát triển theo mô hình BĐS sinh thái tại Thạnh Mỹ Lợi, TP.Thủ Đức, Thủ Thiêm Green House sở hữu vòng tròn sinh thái độc đáo.

Với quy mô của khu đô thị thu nhỏ với diện tích lên đến 20.875m2 tọa lạc ngay mặt tiền đường Võ Chí Công.

Nhà ở xã hội Thủ Đức Thủ Thiêm Green House - Khu Đô Thị Sinh Thái Bên Sông
Nhà ở xã hội Thủ Đức Thủ Thiêm Green House – Khu Đô Thị Sinh Thái Bên Sông

Đây là dự án tại Thạnh Mỹ Lợi sở hữu cảnh quan tuyệt đẹp được bao quanh bởi 3 mặt sông thuộc hệ thống sông Sài Gòn, tạo nên không gian sống với khí hậu trong lành và là khu đô thị sinh thái hiếm hoi có giá trị đầu tư cao tại đô thị vệ tinh TP.HCM.

Thừa hưởng vị thế lý tưởng, Thủ Thiêm Green House được các nhà phát triển còn nghiên cứu cẩn trọng về các vấn đề như khí hậu, thổ nhưỡng, văn hóa bản địa và cả về nhu cầu dân cư nhằm đảm bảo sự phát triển bền vững của dự án trong tương lai.

Tại Thủ Thiêm Green House, chủ đầu tư luôn chú trọng xây dựng không gian sống hài hòa với thiên nhiên. Đặc quyền sống xanh được thể hiện với công viên cây xanh lên đến 4,175 m2. Đây sẽ là nơi các gia đình được tận hưởng không gian yên bình bên thiên nhiên, được cùng con trẻ nô đùa trong khung trời lộng gió.

Được biết, Thủ Thiêm Green House là một trong số ít dự án đã hoàn thiện pháp lý và đảm bảo tiến độ xây dựng tốt. Một tin vui đối với những khách hàng đang mong muốn nhanh chóng sở hữu căn hộ tận hưởng môi trường sống xanh đáng mơ ước tại TP.HCM.

Tìm hiểu thêm về dự án Căn hộ NOXH Thủ Đức: Thủ Thiêm Green House tại đây.

Liên hệ đến đội ngũ chuyên viên tư vấn qua form đăng ký sau sau để được hỗ trợ gửi thông tin về dự án căn hộ NOXH Thủ Thiêm Green House cũng như hỗ trợ về hồ sơ, thủ tục mua dự án:

    Theo dõi Mua Bán Đất Bình Chánh để nhận thêm nhiều tin tức mới nhất về Bất động sản !

    Đánh giá nội dung này