Gói tín dụng 120 nghìn tỷ với lãi suất cho vay áp dụng đến hết ngày 30/6/2023 đối với chủ đầu tư là 8,7%/năm và đối với người mua nhà là 8,2%/năm. Kể từ 1/7/2023, định kỳ 6 tháng, Ngân hàng Nhà nước sẽ thông báo lãi suất cho vay trong thời gian ưu đãi.

Triển khai gói tín dụng 120 nghìn tỷ đồng cho vay mua nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, cải tạo chung cư cũ

Gói tín dụng 120 nghìn tỷ vay mua nhà ở xã hội chính thức được triển khai
Gói tín dụng 120 nghìn tỷ vay mua nhà ở xã hội chính thức được triển khai

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa có công văn chỉ đạo, hướng dẫn các ngân hàng thương mại và Ngân hàng Nhà nước chi nhánh các tỉnh, thành phố khẩn trương triển khai thực hiện Chương trình cho vay nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ theo Nghị quyết 33/NQ-CP.

Theo đó, đối tượng vay vốn là pháp nhân, cá nhân đầu tư dự án và mua nhà ở tại các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, dự án cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ thuộc danh mục dự án do Bộ Xây dựng công bố theo quy định.

Khách hàng phải đáp ứng các điều kiện được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở xã hội, nhà ở công nhân và cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ theo quy định và các văn bản hướng dẫn của Bộ Xây dựng; đáp ứng các điều kiện vay vốn theo quy định.

Mỗi người mua nhà chỉ được tham gia vay vốn theo quy định tại chương trình này 1 lần để mua 1 căn hộ tại dự án thuộc danh mục dự án do Bộ Xây dựng công bố theo quy định, mỗi dự án của chủ đầu tư chỉ được tham gia vay vốn theo quy định tại chương trình này 1 lần.

Thời hạn giải ngân của chương trình đến khi doanh số giải ngân đạt 120 nghìn tỷ đồng nhưng không quá ngày 31/12/2030. Thời gian ưu đãi đối với chủ đầu tư áp dụng mức lãi suất cho vay là 3 năm kể từ ngày giải ngân nhưng không quá thời hạn cho vay tại thỏa thuận cho vay ban đầu; đối với người mua nhà áp dụng mức lãi suất cho vay trong thời gian ưu đãi là 5 năm kể từ ngày giải ngân nhưng không quá thời hạn cho vay tại thỏa thuận cho vay ban đầu.

Lãi suất cho vay áp dụng đến hết ngày 30/6/2023 đối với chủ đầu tư là 8,7%/năm; lãi suất cho vay áp dụng đến hết ngày 30/6/2023 đối với người mua nhà là 8,2%/năm; kể từ ngày 1/7/2023, định kỳ 6 tháng, Ngân hàng Nhà nước thông báo lãi suất cho vay trong thời gian ưu đãi cho các ngân hàng thương mại tham gia chương trình.

Lãi suất cho vay khi hết thời gian ưu đãi sẽ do Ngân hàng thương mại và khách hàng tự thỏa thuận, thống nhất, bảo đảm phù hợp quy định của pháp luật và được xác định rõ hoặc nêu rõ cách xác định tại thỏa thuận cho vay ký kết giữa ngân hàng và khách hàng.

Ngân hàng Nhà nước cùng Big4 ngân hàng khẩn trương thực hiện chương trình

4 ngân hàng thương mại nhà nước đã bắt đầu triển khai gói tín dụng 120 nghìn tỷ đồng cho vay nhà ở xã hội.
4 ngân hàng thương mại nhà nước đã bắt đầu triển khai gói tín dụng 120 nghìn tỷ đồng cho vay nhà ở xã hội.

Trên cơ sở này, Ngân hàng Nhà nước cũng yêu cầu các ngân hàng: Agribank, BIDV, Vietcombank, Vietinbank khẩn trương thực hiện chương trình từ ngày 1/4/2023 và ban hành hướng dẫn thống nhất trên toàn hệ thống về việc triển khai chương trình.

Ngoài các ngân hàng nêu trên, các ngân hàng thương mại khác khi tham gia chương trình thì cần thực hiện theo hướng dẫn tại công văn này và có văn bản báo cáo Ngân hàng Nhà nước tham gia chương trình (qua Vụ Tín dụng các ngành kinh tế, Vụ Chính sách tiền tệ, Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng). Đồng thời, gửi văn bản đăng ký khai thác thông tin về chương trình cho Trung tâm Thông tin tín dụng quốc gia Việt Nam.

Ngân hàng thương mại cho khách hàng vay vốn để thực hiện Chương trình bằng nguồn vốn tự huy động của chính ngân hàng. Ngân hàng thương mại có trách nhiệm xem xét, thẩm định, quyết định cho vay đối với khách hàng theo quy định về cho vay và tự chịu trách nhiệm về quyết định cho vay của mình. Ngân hàng thương mại thực hiện phân loại nợ, trích lập dự phòng và xử lý rủi ro đối với các khoản cho vay thuộc chương trình này theo quy định.

Các ngân hàng thương mại kịp thời báo cáo Ngân hàng Nhà nước những khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình cho vay theo chương trình này.

Định kỳ hằng tháng (trước ngày 10 của tháng kế tiếp) báo cáo Ngân hàng Nhà nước kết quả triển khai chương trình; đồng thời định kỳ báo cáo Trung tâm Thông tin tín dụng quốc gia Việt Nam.

Ngoài ra, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cũng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước chi nhánh các tỉnh, thành phố chỉ đạo việc thực hiện, theo dõi tình hình và thanh tra, giám sát việc cho vay của các ngân hàng thương mại tham gia chương trình trên địa bàn; kịp thời báo cáo Thống đốc Ngân hàng Nhà nước những vướng mắc phát sinh.

Phối hợp các sở, ban, ngành của tỉnh, thành phố trong việc cho vay của các ngân hàng thương mại tham gia chương trình trên địa bàn; kịp thời tham mưu cho Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố xử lý các vướng mắc phát sinh trong quá trình triển khai.

Tại Nghị quyết số 33/NQ-CP ngày 11/03/2023 về một số giải pháp tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững, Chính phủ giao Ngân hàng Nhà nước Việt Nam“Chủ trì triển khai chương trình tín dụng khoảng 120.000 tỷ đồng để chỉ đạo các ngân hàng thương mại, trong đó chủ lực là 4 ngân hàng thương mại nhà nước (Agribank, BIDV, Vietcombank, Vietinbank) cho chủ đầu tư và người mua nhà của các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, dự án cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ vay với lãi suất trong thời gian ưu đãi thấp hơn 1,5-2% so lãi suất cho vay trung dài hạn VND bình quân của các ngân hàng thương mại nhà nước (bao gồm Agribank, BIDV, Vietcombank, Vietinbank) trên thị trường và các ngân hàng thương mại ngoài nhà nước có đủ điều kiện với các gói tín dụng cụ thể trong từng thời kỳ”.

Thủ Thiêm Green House – Dự án căn hộ NOXH tiêu điểm của Quận 2, TP.Thủ Đức đón đầu cơ hội mới khi gói tín dụng 120 nghìn tỷ bung ra

Sống "Xanh" sự lựa chọn thông minh cho sức khỏe và môi trường
Sống “Xanh” sự lựa chọn thông minh cho sức khỏe và môi trường

Với tổng diện tích hơn 20.000 m2, Thủ Thiêm Green House đã được bao phủ bởi gần 5.000 m2 cây xanh. Đây là một con số ấn tượng và đồng thời chưa có bất kỳ đơn vị chủ đầu tư nào có thể làm được.

Nội khu của dự án được tối ưu, đa dạng hóa bằng hệ thống công viên, hồ bơi sinh thái cao cấp cùng view sông triệu đô. Lựa chọn dự án các cư dân sẽ được hưởng trọn không gian có “1 không 2” với giá mua cực kỳ hấp dẫn.

Là điểm sáng nổi bật trong số ít dự án đáp ứng tiêu chí xanh, nơi cư dân được gần gũi với thiên nhiên, cân bằng và tĩnh tâm tận hưởng cuộc sống một cách trọn vẹn nhất, Thủ Thiêm Green House được xem là lựa chọn hàng đầu của không ít gia chủ muốn kiến tạo và tận hưởng một cuộc sống xanh đúng nghĩa ngay giữa lòng thành phố.

Tham khảo chi tiết dự án Căn hộ nhà ở xã hội Thủ Thiêm Green House tại đây.

Theo dõi Mua Bán Đất Bình Chánh để nhận thêm nhiều tin tức về Nhà ở xã hội và thị trường Bất động sản !

Đánh giá nội dung này